Saturday, 23/10/2021 - 00:01|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA TRƯỜNG THPT LÊ HOÀN

Ý tưởng và giải pháp thực hiện phong trào xây dựng trường học "xanh, sạch, đẹp và an toàn

Bất kì ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn được học tập trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người

“Ý tưởng và giải pháp thực hiện phong trào xây dựng trường học "xanh, sạch, đẹp và an toàn"

  GV: Hoàng Thị Mai Hằng

 

 

                                                                                                                       

Quán triệt Chỉ thị số 40/2008/CT- BGD&ĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc thực hiện phong trào thi đua Xây dựng môi trường Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn là một trong 5 nội dung của phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực. Với nhiệm vụ chung như vậy, năm học 2017-2018, BGH nhà trường kết hợp với BCH Công đoàn đã xác định được mục tiêu và nhiệm vụ để thực hiện tốt chủ đề năm học và các phong trào thi đua của ngành đề ra. Đặc biệt là nội dung " Xây dựng nhà trường xanh, sạch, đẹp, an toàn" đã thực sự có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Hiện nay toàn thể cán bộ giáo viên công nhân viên và học sinh trường THPT Lê Hoàn đã nhận thức sâu sắc về vị trí và vai trò của môi trường sạch, cảnh quan xanh là một trọng những yếu tố góp phần xây dựng một nhà trường văn hóa. Nhân dịp này, tôi xin đưa ra một số ý tưởng và giải pháp thực hiện phong trào xây dựng trường học “xanh, sạch, đẹp và an toàn"góp phần vào công cuộc thi đua dạy tốt học tốt của Nhà trường nói riêng và toàn ngành nói chung.

Đầu tiên, để thực hiện được nhiệm vụ xanh sạch đẹp ngôi trường, tôi xin đưa ra ý tưởng trồng cây xanh trong khuôn viên nhà trường: Đoàn trường sẽ giao cho mỗi lớp phụ trách một số bồn hoa hoặc chậu hoa để ở hành lang lớp học hoặc cầu thang lên xuống, có thể bắc khung treo các chậu hoa nhỏ trên hành lang phòng học. Chúng ta sẽ chăm sóc các chậu hoa, lọ hoa, để  làm xanh  phòng học như: cây thần tài, các loại hoa lá chịu được ánh sáng ít. Các cầu thang cần trang bị một chậu cây thần tài, hoặc cây chịu rợp. Sân trường hiện nay đã có các loại cây bóng mát nhìn chung là rất đẹp, hiện nay chúng ta chỉ cần cải tạo và sữa chữa làm cho sân trường không những đã xanh đã mát mà còn đẹp hơn nữa. Khu vực cổng trường, trồng một số cây bụi cho mọc tự nhiên nhưng phỉa cắt tỉa gọn đẹp như: cọ bạc, dừa cảnh, thông. Hai bên lối vào cổng nên xây các bồn hoa, luống hoa vừa xung quanh các cây che mát, xây vừa đủ để trồng các loại hoa, cây lá và có thể thay đổi theo mùa như: hoa sam, hoa mười giờ, cây mắc ngọc, địa lan. Quy hoạch trồng cỏ thảm cỏ trong các bồn cây trong sân trường, trồng dưới gốc cây bóng mát các loại cỏ ba lá, cỏ chịu rợp dễ trồng và dễ tìm kiếm ở địa phương, chúng ta sẽ trồng xen kẽ các loài hoa nhiều màu sắc vào các bồn cây cảnh như hoa: mười giờ, đồng tiền…các khu vực khác cũng xen kẽ trồng hoa tạo nên cảnh quan xanh và đẹp hơn. Ngoài ra, Cần trồng các loại cây bóng mát phía sau phòng học khu bậc thang lên xuống nhà đa năng như : bằng lăng, phượng, hoa sữa để thay đổi bãi đất trống đằng sau bằng một hàng cây. Chú ý trồng loại cây có tán, có bóng mát nhiều mùa; không trồng cây có nhiều sâu hoặc có vỏ, lá, hoa chứa chất độc hại và mùi hôi. Phía sau dãy phòng học, trồng thống nhất và có quy hoạch cụ thể nhằm tăng thêm vẻ đẹp của khuôn viên trước và sau nhà trường.

Ý tưởng trồng cây xanh nếu thành công sẽ giúp cho hệ thống cây kiểng, cây xanh của nhà trường luôn được bảo vệ, chăm sóc xanh tốt. Tạo nên khuôn viên nhà trường mát mẻ, sảng khoái. Một trường học, lớp học xanh mát, ngập tràn sắc màu thiên nhiên, để mỗi ngày đến lớp, các em học sinh có cảm giác như mình đang vào công viên thiên nhiên đa sắc màu. Quả là tâm trạng tuyệt vời. Nhìn ở phương diện khoa học: cây cỏ, lá hoa được ví như lá phổi thanh lọc những khí chất độc hại cho cơ thể. Ở góc độ đời sống tinh thần, màu xanh thiên nhiên có tác dụng giúp tâm hồn thư giãn, sảng khoái

Tiếp theo nữa là ý tưởng và giải pháp để thực hiện đồng bộ phong trào xây dựng trường học xanh sạch đẹp, an toàn:

1. Đối với cán bộ quản lý: Muốn thực hiện thành công việc xây dựng trường, lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn, hiệu trưởng tổ chức họp hội đồng đầu năm triển khai cụ thể công tác xây dựng trường, lớp đến với từng giáo viên về nội dung, yêu cầu, tiêu chí xanh, sạch, đẹp, an toàn và phát động phong trào thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, cuối mỗi học kỳ tổ chức kiểm tra, đánh giá, nhận xét việc thực hiện của từng CBGV,NV và từng lớp theo thang điểm qui định, tuyên dương khen thưởng cá nhân, tập thể tiêu biểu trong phong trào để nhân rộng ra toàn trường.

- Ban giám hiệu nhà trường tham mưu cho địa phương về việc quy hoạch lâu dài theo quy định của trường đạt chuẩn quốc gia, từ đó đã đề xuất một số giải pháp thiết yếu như: Quy hoạch diện tích mặt bằng, xây lại tường rào, quy hoạch vị trí để xây dựng các phòng học bộ môn, quy hoạch khu vui chơi và khu vực trồng cây trong sân trường..vv..

- Tiến hành phổ biến, quán triệt trong hội đồng giáo viên và trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm về mục đích, ý nghĩa và vai trò của trường học XSĐ&AT.

- Nhà trường thành lập ban chỉ đạo "XSĐ&AT" trong trường do đ/c hiệu phó làm trưởng ban, Chủ tịch công đoàn nhà trường làm phó ban và các ủy viên là những giáo viên có khả năng đam mê, am hiểu và nhiệt tình trong phong trài XSĐ&AT.

2. Đối với học sinh: Học sinh phải có ý thức và hành động tự giác giữ gìn môi trường Xanh – Sạch – Đẹp – An toàn ngay từ ngày đầu tiên bước chân đến trường và thực hiện ở mọi lúc, mọi nơi. Từng em, từng nhóm học sinh có ý thức trách nhiệm và trực tiếp tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường ở trường, lớp luôn xanh, sạch, đẹp  bằng việc làm cụ thể như chung tay cùng bạn làm vệ sinh sân trường, lớp học trước buổi học, thu nhặt rác bỏ vào thùng rác, không xả rác bừa bãi, thu gom giấy loại xếp thẳng bỏ vào thùng giấy của lớp, nhắc bạn không nên xả rác bừa bãi mà bỏ vào thùng rác đúng qui định, tham gia chăm sóc cây xanh theo sự phân công của Đoàn trường, không leo trèo trên cây, không bẽ cành, hái hoa để môi trường ngày càng xanh hơn, tạo không khí trong lành vui chơi học tập.

3. Đối với giáo viên: Phát động phong trào ủng hộ chậu cây cảnh hoặc cây xanh, mỗi CBGVNV ủng hộ cho trường 1 chậu cây nhằm xanh hóa phòng làm việc, phòng học, hành lang các phòng học. Thực hiện lối sống giản dị, văn minh lành mạnh, sẵn sàng chung tay, góp sức vào việc xây dựng trường lớp xanh, sạch, đẹp, an toàn.

 Giáo viên chủ nhiệm lập kế hoạch phân công cụ thể nhiệm vụ của từng học sinh, từng tổ trong việc bảo vệ môi trường của lớp luôn xanh, sạch, đẹp. Có sự kiểm tra, động viên, biểu dương kịp thời. Giáo viên Bộ môn các tổ dạy lồng ghép các nội dung bảo vệ môi trường vào các bài dạy thích hợp để nhắc nhở, rèn luyện kỹ năng sống cho các em trong việc xây dựng, bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp

4. Đối với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh: Tổ chức thực hiện phong trào thi đua “Giữ gìn trường, lớp học xanh, sạch, đẹp, an toàn” lập kế hoạch phân chia khu vực cho từng lớp, làm vệ sinh đầu buổi học và chăm sóc cây trồng. Hằng ngày có sự kiểm tra, đánh giá, xếp loại cụ thể về chất lượng của từng lớp để tuyên dương vào thứ 2 đầu tuần. Tổ chức các buổi lao động chăm sóc cây trồng và tổng vệ sinh sân trường, bảo vệ môi trường, Tổ chức một số hoạt động nội khóa và ngoại khóa về giáo dục môi trường theo từng chủ đề cho học sinh. Giao trách nhiệm cụ thể cho các lớp về việc giữ gìn và chăm sóc cây xanh, thảm cỏ, bồn hoa, trường lớp. Tăng cường lưu giữ các hoạt động của nhà trường thông qua ảnh chụp, băng hình, nhật ký để làm rõ sự thay đổi cảnh quan môi trường của trường qua mỗi năm học.

Bất kì ai trong mỗi chúng ta đều mong muốn được học tập trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt và vui chơi, an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với chúng ta, giúp chúng ta càng thêm yêu quý trường lớp, thầy cô, bạn bè. Ngôi trường đẹp để lại những dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người. Trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục mỗi chúng ta ý thức, thói quen giữ gìn và bảo vệ môi trường. Vậy để trường lớp xanh, sạch, đẹp và an toàn thì không ai khác chính chúng ta mỗi người thầy, người cô, mỗi học sinh chúng ta phải chung tay để cùng bảo vệ và xây dựng ngôi trường “ngôi nhà thứ hai” của mình ngày một xanh – sạch – đẹp./.

                                                                                                                        HTMH

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 0
Hôm qua : 114
Tháng 10 : 2.138
Năm 2021 : 35.393